Trang chủ >Tin tức

Thế nào là xe không chính chủ?

 Thế nào là xe không chính chủ?

Xe không chính chủ hay còn gọi là không thực hiện sang tên xe đúng quy định trong các trường hợp mua bán, tặng cho, thừa kế, điều chuyển, phân bổ…

ex150

Khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA có đặt ra yêu cầu đối với việc chuyển quyền sở hữu xe như sau:

- Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, được phân bổ, thừa kế xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

- Nếu không thực hiện sang tên trong thời hạn 30 ngày, người sử dụng xe sẽ bị phạt vi phạm.

2. Mức phạt đối với lỗi xe không chính chủ

  • Xe máy: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng - 1,2 triệu đồng với tổ chức (điểm a khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).
  • Xe ô tô: Phạt tiền từ 02 - 04 triệu đồng với cá nhân, từ 04 - 08 triệu đồng với tổ chức (điểm l khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

 

102424xe-khong-chinh-chu

3. CSGT lý giải về việc xử phạt xe không chính chủ

"Không có quy định nào bắt buộc người đi xe phải mang đăng ký xe đúng tên mình. Chính vì vậy CSGT cũng không thể phạt khi một người dân điều khiển phương tiện nhưng cầm đăng ký mang tên người khác.

maxresdefault

Để xác định lỗi "đi xe không chính chủ", lực lượng chức năng chỉ có thể căn cứ vào việc điều tra, xác minh hồ sơ xe khi kết hợp điều tra các vụ tai nạn giao thông, hoặc các vụ việc khác có liên quan. Khi đó, nếu phát hiện xe đã mua bán, sang nhượng nhưng vẫn chưa làm thủ tục thì sẽ ra quyết định xử phạt.

Như vậy, việc xử phạt xe không chính chủ chỉ trong 2 trường hợp sau: Qua công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông; qua công tác đăng ký xe.

Chính vì vậy, có thể khẳng định, trường hợp tham gia giao thông bằng xe đứng tên của người khác mà do mượn hợp pháp từ bạn bè, người thân thì sẽ không bị phạt về lỗi xe không chính chủ.

Nếu các bạn muốn sang tên về chính chủ, mà gặp phải khó khăn do đang đi xe không chính chủ.

 - Vì lý do mua xe đã bán qua tay nhiều người. 

 - Thiếu các giấy tờ hợp lệ để hoàn thiện các thủ tục sang tên.

Vậy nếu bạn cần hỗ trợ tư vấn hãy liên hệ 0568.733.733 để được SHOP hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Ngoài ra shop có dịch vụ hỗ trợ khách hàng sang tên chính chủ, rút Hồ Sơ gốc..vv chi phí dịch vụ phải chăng nhé!

(02) 466.507.866